เข้าสู่ระบบ

ใครจะได้แข่งแทน แหยน ปิ่ง เทา

ใครจะได้สิทธิ์แข่งมาสเตอร์สแทนแหยน ปิ่ง เทา

ใครจะได้แข่งแทน แหยน ปิ่ง เทา รอบสัปดาห์ที่ผ่านมาแฟนสอยคิวคงทราบข่าวกันไปแล้ว เกี่ยวกับประเด็นที่สมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก(WPBSA) ได้จัดการระงับโปรแกรมการแข่งขันของนักสอยคิวจีนจำนวนทั้งสิ้น7คน ที่ถูกตรวจพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการล็อกผลการแข่งขัน

โดย เหลียง เหวิน โป๋ อดีตแชมป์อิงลิชโอเพ่น2016ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ52ของโลกเป็นคนแรกที่โดนจับได้ จึงถูกระงับไปก่อนตั้งแต่เดือนตุลาคม จากนั้นเมื่อวันที่9ธันวาคม องค์กรคิวโลกได้ตรวจเจอนักสอยคิวจากแดนมังกรอีก5ราย ที่กระทำผิดเข้าข่ายล็อกผลเช่นกัน อันได้แก่ ลู่ หนิง มือ41ของโลก หลี่ หัง มือ62ของโลก ฉาง ปิง หยู มือ77ของโลก ไป่ หลาง หนิง มือ126ของโลก และ จ้าว เจียน โป๋ มือสมัครเล่น

ใครจะได้แข่งแทนแหยน ปิ่ง เทา

ใครจะได้แข่งแทน แหยน ปิ่ง เทา WPBSA ได้ระงับโปรแกรมการแข่งขันของนักสอยคิวจีน ที่ถูกตรวจพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการล็อกผลการแข่งขัน

กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่13ธันวาคมที่ผ่านมา แหยน ปิ่ง เทา ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ16ของโลก คือนักสอยคิวมังกรรายที่7ที่ถูกองค์กรสอยคิวโลกตรวจพบว่ามีส่วนพัวพันกับการล้มคิว เบื้องต้น สมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก(WPBSA)ที่มี เจสัน เฟอร์กูสัน เป็นประธาน ได้สั่งระงับการแข่งขันของนักสอยคิวจีนทั้ง7ไปก่อน จนกว่ากระบวนการสอบสวนหาความจริงจะแล้วเสร็จ ซึ่งไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใดจากนั้นองค์กรคิวโลกก็จะพิจารณาบทลงโทษต่อนักสอยคิวที่กระทำผิดต่อไปจะโดนลงดาบหนักเบาแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเคสของแต่ละคน

ทั้งนี้ในกรณีของ แหยน ปิ่ง เทา นับว่าเซอร์ไพรส์อย่างมาก เชื่อว่าบรรดาสาวกกีฬาแม่นรูทั้งหลาย คงคาดไม่ถึงและไม่คิดมาก่อนด้วยว่าอดีตแชมป์รายการใหญ่อย่างมาสเตอร์ส2021จะกล้าเอาอนาคตตัวเองมาเสี่ยงเนื่องจากเส้นทางบนยุทธจักรคิวโลก อาแหยน กำลังไปได้สวยผลงานซีซั่นนี้อาจจะดร็อปลงมาบ้างแต่ก็ยังมีเวิลด์แรงค์กิ้งอยู่ในท็อป16ของโลกอีกทั้งด้วยวัยเพียง22ปี ยังไปได้อีกไกลและมีโอกาสไขว่คว้าโกยความสำเร็จได้อีกหลายรายการไม่รู้เหมือนกันว่าบทสรุปสุดท้ายของการสอบสวนในครั้งนี้ แหยน ปิ่ง เทา จะโดนลงโทษหนักเพียงใดหากต้องโดนแบนยาวนานหลายปีนับว่าน่าเสียดายอนาคตของจอมคิวร่างท้วมผู้นี้แบบสุดๆและจากการที่ แหยน ปิ่ง เทา

โดนสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก (WPBSA) สั่งระงับห้ามลงแข่งนี้เอง ส่งผลให้ชื่อของเขา ถูกเด้งออกจากทุกรายการหลังจากนี้ ซึ่งรวมถึงศึกใหญ่อย่างมาสเตอร์ส2023 ระหว่างวันที่8-15มกราคม2023นี้ด้วย รายการนี้เป็น1ใน3ศึกใหญ่ระดับทริปเปิลคราวน์ทัวร์นาเมนต์ ร่วมกับชิงแชมป์โลกและยูเคแชมเปี้ยนชิพผู้ที่คว้าแชมป์จะได้รับเงินก้อนโตถึง250,000ปอนด์(ราวๆ10.7 ล้านบาท)เลยทีเดียว ส่วนนักสอยคิวที่จะได้สิทธิ์ลงแข่งขันต้องมีเวิลด์แรงค์กิ้งอยู่ในอันดับ1-16ของโลกเท่านั้นโดยยึดอันดับโลกหลังจบศึกยูเคแชมเปี้ยนชิพ2022ที่ผ่านมา ปรากฏว่า แหยน ได้สิทธิ์ดวลคิวมาสเตอร์ส2023ในฐานะมืออันดับ16ของโลกพอดี และถูกจับให้มาเจอกับ มาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ8ของโลกจากเวลส์ ในรอบแรก

อย่างไรก็ตามพอ นักสอยคิวอาตี๋จากมณฑลซานตง ถูกองค์กรคิวโลกสั่งระงับห้ามแข้ง กลายเป็นว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องผู้เล่นคนอื่นมาแข่งขันแทน แต่เวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์ (WST) ยังไม่ได้ให้คำตอบว่า จะให้สิทธิ์นี้แก่ใคร หากยึดอันดับโลกหลังจบศึกยูเคแชมเปี้ยนชิพ 2022 ผู้ที่จะสิทธิ์เสียบแทน แหยน ก็คืออันดับ 17 ของโลกในเวลานั้น นั่นก็คือ เดวิด กิลเบิร์ต นักสอยคิวอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันร่วงไปอยู่อันดับ 19 ของโลก แต่ถ้าไม่เลือก กิลเบิร์ต องค์กรคิวโลกอาจจะให้สิทธิ์นี้ แก่ผู้เล่นที่มีอันดับโลกดีที่สุด (ไม่รวมคนที่ได้สิทธิ์แข่งมาสเตอร์ส 2023 แล้ว) หลังจบศึกอิงลิชโอเพ่น 2022 ทั้งนี้ ต้องมาติดตามดูกันอีกครั้งว่า ท้ายที่สุดแล้ว เวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์จะพิจารณาให้สิทธิ์แก่ใคร ได้รับส้มหล่นอันล้ำค่า เข้าไปดวลในคิวศึกใหญ่อย่างมาสเตอร์ส 2023 แทนที่ของ แหยน ปิ่ง เทา

เล่นสนุกเกอร์ออนไลน์ได้ทุกรายการ โปรแกรมสนุกเกอร์ ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ รวดเร็วก่อนใครได้ที่ @SPORTS7M

@SK7M
LINE : @SK7M