เข้าสู่ระบบ

อุปกรณ์สนุกเกอร์

อุปกรณ์สนุกเกอร์ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง กีฬาสนุกเกอร์ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและสนใจอย่างแพร่หลาย

อุปกรณ์สนุกเกอร์ กีฬาสนุกเกอร์ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยม และ สนใจอย่างแพร่หลาย สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย กีฬาสนุกเกอร์นั้นสิ่งสำคัญที่ผู้เล่นจำเป็นต้องมี คือทักษะในการเล่น รวมทั้งสมาธิ ไหวพริบต่างๆ ในเรื่องของการควบคุมอารมณ์ก็ถือว่ามีค่อนข้างสูงกว่ากีฬาทั่วๆไป จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก บทความนี้เรามีข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ของสนุกเกอร์ที่สำคัญว่ามีอะไรกันบ้าง ข่าวสนุ๊กเกอร์

"</p

อุปกรณ์สนุกเกอร์

1.โต๊ะสนุกเกอร์ ไซส์มาตรฐานทั่วไปจะมีขนาดอยู่ที่ 6 ฟุต × 12 ฟุต มีหลุมอยู่บนโต๊ะรวม 6 หลุม แบ่งออกเป็นด้านมุมโต๊ะทั้ง 4 มุม มุมละ 1 หลุม และด้านยาวของขอบโต๊ะฝั่งละ 1 หลุม

2.ผ้าสักหลาดสำหรับปูโต๊ะสนุกเกอร์ ผ้าสักหลาดที่ใช้ปูโต๊ะส่วนใหญ่นั้นเป็นสีเขียว โดยปูผ้าจะช่วยทำให้ลูกสนุกเกอร์สามารถไหลลื่น วิ่งไปบนโต๊ะได้ดียิ่งขึ้น

3.ลูกคิวหรือลูกสนุกเกอร์ ลูกคิวหรือลูกสนุกเกอร์ปกติแล้วจะมี 22 ลูกด้วยกัน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 52.5 มิลลิเมตร ประกอบไปด้วย ลูกสีแดง 15 ลูก และลูกสีอื่น ๆ อีก 6 ลูก ได้แก่ ขาว(สำหรับแทง) เหลือง เขียวน้ำตาล น้ำเงิน ชมพู และดำ

4.หัวคิว คือชอล์กบริเวญหัวไม้คิว มีไว้ให้ลื่นเพื่อทำให้แทงโดนลูกสนุกเกอร์ได้ง่ายขึ้น

5.ไม้คิว เป็นไม้ที่เอาไว้ใช้สำหรับการแทงลูกสนุกเกอร์นั้นเอง

6.ชอล์ก มีเอาไว้ใช้สำหรับฝนหัวคิว ไม่ให้ด้านเกินไป ช่วยทำให้ให้เราแทงลูกสนุกเกอร์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

7.สามเหลี่ยม อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการรวมลูกสนุกเกอร์ไว้ให้อยู่ด้วยกัน ใช้เพื่อตั้งลูกก่อนเริ่มการแข่งขันจริง

8.ไม้เรสต์ เป็นไม้ที่มีหัวเป็นรูปทรงตัว X ใช้สำหรับช่วยในการใช้ไม้คิวแทงลูกที่อยู่ในระยะที่ไกลเกินไปที่จะเล่น

9.ฮุกเรสต์ ลักษณะเหมือนกับไม้เรสต์ แตกต่างกันตรงที่ปลายหัวไม้นั้น จะมีตะขอเป็นโลหะ อาจจะใช้แทนไม้เรสต์เป็นบางครั้ง

10.ไม้ต่อ เป็นกระบองไม้สั้น ๆ มีเอาไว้ช่วยในการต่อไม้คิวให้ยาวขึ้น สำหรับแทงลูกสนุกเกอร์ที่อยู่ในระยะที่เราเอื้อมมือ หรือไม้คิวไปไม่ถึง

11.ไม้สไปเดอร์ หรือ เรสต์โก่ง ลักษณะที่คล้ายกับไม้เรสต์ แต่จะมีหัวเป็นรูปซุ้มประตู ใช้เมื่อผู้เล่นต้องการแทงลูกสนุกเกอร์ในระยะที่เอื้อมมือไม่ถึงเช่นกัน

12.ไม้ฮาล์ฟบัตต์ ลักษณะเป็นไม้ยาวที่ใช้คู่กับไม้เรสต์สำหรับการแทงลูกสนุกกอร์ ปกติจะใช้แทนไม้คิวธรรมดา กรณีที่ผู้เล่นไม่สามารถแทงลูกสนุกเกอร์ได้ในระยะไกล

"</p

ติดตาม โปรแกรมสนุกเกอร์ ข่าวสารสนุกเกอร์ รวดเร็วก่อนใครได้ที่ @SPORTS7M

@sports7m
LINE : @sports7m