เข้าสู่ระบบ

กีฬาสนุกเกอร์ จะได้เข้าอยู่ใน โอลิมปิก 2024 ได้ไหม

กีฬาสนุกเกอร์  เข้าสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(OCA) ครั้งแรกในปี 2541 ในกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13

กีฬาสนุกเกอร์  อยากให้เข้าอยู่ในโอลิมปิก 2024 ความสำเร็จครั้งแรกในการผลักดันกีฬาสนุกเกอร์ให้ถูกบรรจุแข่งขันในมหกรรมกีฬาระดับทวีปแม้ในปัจจุบัน คิวสปอร์ต จะหลุดจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ไปแล้วก็ตาม แต่ถูกบรรจุในกีฬาเอเชียนอินดอร์แอนด์มาร์เชียลอาร์ทเกมส์แทน

กีฬาสนุกเกอร์

แต่การเข้าโอลิมปิก 2024 นั้น กีฬาสนุกเกอร์ ต้องทำตาม 2 เงื่อนไข

เงื่อนไขของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) ได้ระบุไว้ว่า กีฬาชนิดใดก็ตามที่จะถูกคัดเลือกให้มีการชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ จะต้องได้รับความนิยมอย่างสูงจากหลายๆชาติ และต้องผ่านเงื่อนไขหลัก 2 ข้อนี้ข้อแรก จะต้องมีสมาคมกีฬาของชนิดกีฬานั้นๆ 75 ประเทศขึ้นไป และข้อ 2 กีฬาชนิดนั้นๆ จะต้องเป็นที่นิยม 3 ทวีปขึ้นไป จาก 5 ทวีปทั่วโลก(เอเชีย, ยุโรป, แอฟริกา,อเมริกา(เหนือและใต้) และออสเตรเลีย)ซึ่งที่ผ่านมา

จะเห็นได้ว่า สนุกเกอร์ เป็นที่นิยมแค่ 2 ทวีปเท่านั้น นั่นก็คือยุโรป และเอเชียนานๆทีจะมีนักกีฬาจากทวีปอื่นนอกจาก 2 ทวีปนี้เข้ามาอยู่ในทัวร์สนุกเกอร์อาชีพโลกและหากมองให้ลึกก็จะรู้ว่าในทวีปยุโรป มีเพียงไม่กี่ชาติเท่านั้นที่ลงแข่งขัน นั่นก็คือ อังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์, ไอร์แลนด์เหนือ และไอร์แลนด์ ซึ่งทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้นับ อังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ เป็นประเทศเดียว ในนามสหราชอาณาจักร ในขณะที่เอเชีย ก็มีเพียง ไทย, จีน และฮ่องกง เท่านั้นที่มีนักสนุกเกอร์ลงแข่งขัน

ในทัวร์อาชีพอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการผลักดันให้กีฬาสนุกเกอร์ให้ได้รับบรรจุในโอลิมปิกเกมส์มาโดยตลอดจนกระทั่งคุณสินธุ พูนศิริวงศ์ ได้วางมือจากการเป็นผู้บริหารสนุกเกอร์ด้วยการก้าวลงจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2560แฟนสนุกเกอร์เริ่มเห็นนักสอยคิวมาจากชาติใหม่ๆหลายคน ทั้งเบลเยียม, เยอรมัน, อิหร่าน, โมรอคโค, อียิปต์, ฝรั่งเศส, บราซิล, ไซปรัส และอื่นๆอีกมากมาย ล่าสุดเมื่อช่วงปลายปี 2562 สนุกเกอร์ ร่วมกับ บิลเลียด, พูล และ แครอมบอล

ภายใต้ชื่อชนิดกีฬาว่า “คิวสปอร์ต” ได้เป็นหนึ่งในชนิดกีฬา ที่กำลังคัดเลือกบรรจุในโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในอีก 4 ปีข้างหน้าทางสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก(WPBSA) ได้ส่ง ฌอน เมอร์ฟี่ นักสอยคิวมือ 9 ของโลกในปัจจุบัน ที่ในเวลานั้นยังดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการบริหารของสมาคม

เป็นตัวแทนไปพรีเซ็นต์เกี่ยวกับกีฬาสนุกเกอร์ ร่วมกับตัวแทนจากบิลเลียด, พูล และแครอมบอล ให้กับคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ได้ทราบถึงรายละเอียดของกีฬาทั้ง 4 ในชนิดกีฬาคิวสปอร์ต ก่อนจะมีการพิจารณาคัดเลือกกันต่อไปปฏิเสธไม่ได้ว่า

ในปัจจุบัน สนุกเกอร์เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมกว่าในอดีตมาก แถมการแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลก ยังมียอดเงินรางวัลสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีจำนวนแฟน เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญ ในการทำให้กีฬาสอยคิว ผ่านการคัดเลือกให้ถูกบรรจุในกีฬาโอลิมปิก 2024 ในอีก 4 ปีข้างหน้า

กีฬาสนุกเกอร์

เล่นสนุกเกอร์ออนไลน์ได้ทุกรายการ โปรแกรมสนุกเกอร์ ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ รวดเร็วก่อนใครได้ที่ @SPORTS7M

 

@SK7M
LINE : @SK7M