เข้าสู่ระบบ

เปิดประวัติ หมู ปากน้ำ นักสนุกเกอร์

เปิดประวัติ หมู ปากน้ำ นักสนุกเกอร์ ผู้เคยกด 147 แต้ม กระแทกหน้าแชมป์โลกมาแล้ว

เปิดประวัติ นักสนุกเกอร์ของไทย ณ ตอนนี้เรียกได้ว่าแฟนๆ กีฬาไม่มีใครไม่รู้จักกับชายคนนี้อย่างแน่นอน หมูนพพล หรือที่รู้จักกับฉายา หมูปากน้ำ นักสนุกเกอร์อันดับ 38 ของโลก หลังงัดฟอร์มเฉียบออกคิวสุดคมนำลูก้า เบรเซล มือ 11 ของโลกจากเบลเยียม ในช่วงเซสชั่นแรกไปก่อน 6 – 3 เฟรม

และเรียกเสียงปรบมือดังลั่นฮอลล์ เมื่อสอยคิวไทยโชว์กดเซนจูรี่เบรคไปในเฟรมที่ห้า 127 แต้ม ทำให้ไทยมีโอกาสลุ้นไปเวทีโลกได้ไม่ยาก วันนี้ The Thaiger ก็ไม่พลาด พาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ หมู ปากน้ำ นักสอยคิวมือแม่น ผู้เคยกดแชมป์โลกด้วย 147 แต้ม พี่เขาก็ทำมาแล้ว

เปิดประวัติ หมู ปากน้ำ นักสนุกเกอร์

เปิดประวัติ หมู ปากน้ำ นักสอยคิวมือทอง คุณพ่อมือใหม่ กำลังใจสู่แชมป์โลก

นพพล เป็นที่น่าจับตามองมากที่สุดก็เห็นจะเป็น สนามในระดับอินเตอร์ ด้วยการเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์เยาวชนโลก เมื่อปี 2009 ที่ประเทศอิหร่านด้วยวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น จากแชมป์ดังกล่าว ทำให้หมู ได้สิทธิเข้าไปเล่นรายการอาชีพโลกในฤดูกาล 2010/2011 ก่อนจะจบซีซั่นด้วยการเป็นมือ 92 ของโลก และหลุดออกจากทัวร์อาชีพไป

หลังจากพลาดในการแข่งรายการอาชีพ 2010/2011 หมูก็ได้ใช้เวลากว่า 1 ปี ในการฝึกฝนอย่างหนักจนในเดือนเมษายน 2013 ชื่อของ หมู ปากน้ำ เมื่ออายุ 21 ปี ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เมื่อสามารถคว้าแชมป์เยาวชนเอเชีย ที่ประเทศอินเดีย เมื่อปี 2013 และได้สิทธิเข้าไปเล่นทัวร์อาชีพอีกครั้งในซีซั่น 2013/2014 เป็นการเข้ารอบทัวร์อาชีพเป็นครั้งที่ 2

การกลับเข้าสู่ทัวร์อาชีพคราวนี้ แม้จะยังไม่สามารถฝ่าดงบรรดานักสอยคิวคนอื่นที่มีประสบการณ์ และความเป็นมืออาชีพจากประเทศอื่นได้มากเท่าไหร่นัก แต่ด้วยความพยายาม และการฝึกฝนอย่าสม่ำเสมอ ทำให้ผลงานดีที่สุดในช่วง 2 – 3 ปีแรก คือการเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้าย รายการไชน่า โอเพ่น 2016

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาหมู เริ่มยกระดับฝีมือ ทำให้ได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบเมนดรอว์มากขึ้น และผลงานเด่นที่สุดคือการคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกได้สำเร็จในปี 2017 ที่ถึงแม้จะตกรอบแรก แต่ก็ได้รับการจารึกว่าเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนที่ 4 ที่ได้มาโชว์ฝีมือ ณ ครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ต่อจากต๋อง ศิษย์ฉ่อย,แจ็ค สระบุรี และเอฟวัน เทพไชยา

ในปีต่อมาหมู ทำผลงานดีที่สุดในการเล่นสนุกเกอร์อาชีพ ด้วยการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ รายการเวลช์ โอเพ่น 2018 ที่ประเทศเวลส์ และรอบรองชนะเลิศ ศึกเวิลด์ โอเพ่น 2018 ที่จีน ขณะเดียวกัน อันดับโลกของหมูก็ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเคยขึ้นไปสูงสุดที่การเป็นมือ 28 ของโลกเมื่อเดือนมีนาคมปี 2019

แม้ว่า ณ เวลานี้ หมู ปากน้ำ จะยังไม่ได้ถ้วยรางวัลอาชีพ หรือแชมป์ทัวร์อาชีพเลยสักรายการ แต่นักสอยคิววัย 30 คนนี้ก็เคยสร้างตำนานบนเวทีโลก ทำเอาต่างชาติถึงกับอึ้งในฝีมือมาแล้ว โดยเฉพาะผลงานในรายการเวลช์ โอเพ่น เมื่อปี 2019 ที่หมูนั้นเข้าถึงรอบ 32 คน และต้องเจอกับมาร์ค เซลบี้ อดีตมือ 1 โลกและเจ้าของแชมป์โลก 3 สมัย (2014, 2016, 2017) ในแมตช์นี้นั้น แม้ว่า หมู จะพ่ายแพ้ไปปด้วยสกอร์ 1 – 4 เฟรม แต่ 1 เฟรมที่ หมู ได้จากเซลบี้นั้น คือการได้มาพร้อมกับการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้ม ทำเอาอดีตแชมป์โลกก็กุมขมับอยู่พอสมควร

และล่าสุดนี้ หมู ปากน้ำ ก็ได้เผยข่าวดีว่าตนนั้นได้เป็นคุณพ่อมือใหม่เป็นที่เรียบร้อย โดยเขานั้นได้ลูกสาว แม้ว่าจะเป็นการคลอดก่อนกำหนด 3 สัปดาห์ แต่ปลอดภัยทั้งแม่และลูก โดยตั้งชื่อว่าน้อง บีลีฟ (believe) ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะไม่ได้อยู่ดูตอนลูกสาวกำเนิด แต่ก็ถือว่าเป็นกำลังใจที่ดีเยี่ยมในการแข่งชิงแชมป์โลก “ครูซิเบิลเธียเตอร์” ที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ รอบ 32 คนสุดท้าย ที่จะมีขึ้นในคืนนี้ (21 เมษายน 2565)

ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ข่าวสารสนุกเกอร์รวดเร็วก่อนใครได้ที่@SPORTS7M

@SK7M
LINE : @SK7M