เข้าสู่ระบบ

ปีเตอร์ เอ็บดอน โค้ชสนุกเกอร์ ที่ลงตัวที่สุด

ปีเตอร์ เอ็บดอน3 ปีแล้วเกมสุดท้ายในฐานะผู้เล่นอาชีพ ก่อนจะมาเป็นโค้ช

ปีเตอร์ เอ็บดอน แชมป์โลกปี 2002 พยายามฟิตอีกครั้งเพื่อที่ลงแข่งรอบคัดเลือกศึกชิงแชมป์โลก แต่อาการบาดเจ็บที่กระดูกต้นคอ ทำให้เขาต้องประกาศอำลาวงการสนุกเกอร์อาชีพ ในวันที่ 30 เมษายน 2020

ปีเตอร์ เอ็บดอน

อดีตนักสอยคิววัย 52 ปี ปีเตอร์ เอ็บดอน การเป็นโค้ชให้กับนักแทงสายเลือดใหม่

เอ็บดอนเดินทางไปพบผู้เชี่ยวชาญที่โคเวนทรี เพื่อปรึกษาว่าการผ่าตัดจะช่วยให้หายหรือเปล่า ซึ่งหลังจากสแกน MRI ก็พบว่ากระดูกสันหลังเสื่อม แต่เขาเลือกจะไม่ผ่าตัด ขอรักษาด้วยยาแท“ตอนที่หมออธิบายทุกอย่างให้ฟัง ผมแทบไม่ได้ฟังเขาเลย ในใจคิดแค่ว่าทุกอย่างมันจบลงแล้ว” เอ็บดอนยอมรับเอ็บดอนเทิร์นโปรในปี 1991 แล้วนักสอยคิวจากอิสลิงตันก็สามารถคว้าแชมป์ทริปเปิ้ลคราวน์ 2 จาก 3 รายการ คือแชมป์โลกปี 2002 และ ยูเค แชมเปี้ยนชิพ ปี 2006 มีเพียงมาสเตอร์ส ที่เขาทำได้แค่เข้ารอบรองชนะเลิศ 2 ครั้ง การคว้าแชมป์ ยูเค แชมเปี้ยนชิพ อาจจะเป็นจุดสูงสุดในชีวิตของเขาก็ได้ โดยมีไฮไลท์ที่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งชนะ จอห์น ฮิกกิ้นส์ อย่างเร้าใจ 9-7 เฟรม

การเป็นโค้ชให้กับนักแทงสายเลือดใหม่ ด้วยความคาดหวังว่า พวกเขาเหล่านั้นจะทำให้ความฝันเป็นความจริงเอลเลียต สเลสเซอร์ เป็นคนแรกที่เข้ามาขอคำปรึกษาจากเขา จากนั้นก็ยังมีมือชั้นนำอย่าง ไคเรน วิลสัน และ แจ็ก ลิซอฟสกี้ ตามมา โดยลิซอฟสกี้ ออกปากยกย่องเอ็บดอน ว่ามีส่วนสำคัญช่วยให้เขาผ่านเข้าไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ศึกชิงแชมป์โลกครั้งล่าสุดสไตล์การฝึกซ้อมของเอบดอน มีความเข้มข้นเหมือนกับตอนเขาลงเล่น จะมีการพูดคุยกันทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน โดยเขาจะจดบันทึกรายละเอียดมากมาย และจับจ้องคู่แข่งผู้เล่นของเขาราวกับเหยี่ยว

“ผมหวังว่าผู้เล่นจะเข้าใจสิ่งที่ผมทำ เพราะผมใส่ทั้งหัวใจและวิญญาณ และให้ทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เมื่อผู้เล่นชนะ ผมรู้สึกปลาบปลื้มใจไปกับพวกเขา เมื่อพวกเขาแพ้ มันก็เหมือนกับว่า ผมแพ้ไปด้วย การได้เล่นเป็นส่วนเล็กๆในความสำเร็จของผู้เล่น และทำให้เกิดความแตกต่างที่ดีขึ้นแค่นิดหน่อย มันมีความหมายสำหรับผมมากจริงๆ เพราะผมรู้ดีว่าชัยชนะมันได้มายากขนาดไหน”เอ็บดอนเตรียมพร้อมกับชีวิตหลังแข่งสนุกเกอร์ไว้ตั้งแต่ก่อนแขวนคิว ในปี 2016 เขาเรียนจะได้ใบประกาศด้านการออกแบบ จากนั้นก็ไปเปิดธุรกิจเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ม้า แล้วช่วงโควิด เขาก็ก่อตั้งองค์กรชื่อ Quantum Energy Healing ซึ่งเขาก็มีความสุข สนุกกับงานของเขา โดยปราศจากอาการเจ็บปวด

“ยังมีความหวังเล็กน้อยที่จะกลับมาแข่ง เพราะผมรู้สึกว่ามันยังไม่จบ คิดว่ายังมีน้ำยาพอจะคว้าแชมป์ได้ แต่ผมก็ต้องยอมรับความจริง และทำอย่างอื่นนอกจากเล่นสนุกเกอร์ ตอนนี้ทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทาง ผมได้ทำงาน 3 อย่างที่ผมรัก และนั่นคือเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

ปีเตอร์ เอ็บดอน

เล่นสนุกเกอร์ออนไลน์ได้ทุกรายการ โปรแกรมสนุกเกอร์ ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ รวดเร็วก่อนใครได้ที่ @SPORTS7M

 

@sports7m
LINE : @sports7m