เข้าสู่ระบบ

O’Sullivan ยังกำลังคงเป็นที่น่าจับตามองที่สุด

O’Sullivan ยังคงเป็นกำลังที่น่าจับตามองที่สุด ของสนุกเกอร์ หลังจากที่เซี่ยงไฮ้เอาชนะ ลูก้า เบรเซล – เฮนดอน

จีนยังคงเป็นพื้นที่ไล่ล่าอันแสนสุขสำหรับ รอนนี่ โอซุลลิแวน ในขณะที่เขาเพิ่มรายการเซี่ยงไฮ้ มาสเตอร์ส ปี 2023 เข้าในรายการพัลมาเรสของเขาด้วยชัยชนะเหนือลูก้า เบรเซลในรอบชิงชนะเลิศอันน่าทึ่ง O’Sullivan วัย 47 ปี ยังคงรักษาความเขียวขจีบนสนามสนุกเกอร์ชั้นนำ และ David Hendon เขียนให้กับ Eurosport ว่า The Rocket ยังคงเป็น “กำลังที่น่าจับตามองมากที่สุด” ของกีฬา

O'Sullivan ยังกำลังคงเป็นที่น่าจับตามองที่สุด

O’Sullivan ดูอ่อนแอในบางครั้งในการแข่งขัน Shanghai Masters แต่ไม่มีใครไล่เขาออกไป และแรงบันดาลใจมากมายเป็นกุญแจสำคัญ ที่ทำให้เขาออกจากประเทศจีนด้วยชัยชนะครั้งที่สี่ติดต่อกันในรายการนี้

และชัดเจนว่าเขายังคงเป็นกษัตริย์ แม้ว่าสนุกเกอร์จะมีผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ที่แท้จริงหลายคนก็ตาม ไม่มีใครทำเหมือนโอซัลลิแวนเลย ไม่มีผู้เล่นคนใดที่มีตัวตนหรือพลังแห่งดวงดาว ไม่มีใครเรียกร้องความสนใจและความหลงใหลเช่นนี้อีกแล้ว พฤติกรรมของเขาเป็นแบบอย่างตลอดทั้งสัปดาห์ โดยเน้นย้ำถึงความเคารพต่อ Shanghai Masters ซึ่งตอนนี้เขาคว้าแชมป์มาแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง ครั้งสุดท้ายที่ผู้เล่นชนะรายการเดียวกัน 4 นัดติดต่อกัน คือโอซัลลิแวนที่เล่นในพรีเมียร์ลีกในช่วงปี 2000

ความพ่ายแพ้ต่อลูก้า เบรเซล 11-9 ของเขาในรอบชิงชนะเลิศจบลงในเฟรมสุดท้ายที่น่ากังวล แต่รวมช่วงเวลาแห่งเวทมนตร์ของโอซัลลิแวน ไว้ท่ามกลางเฟรมที่เหมือนคนทำงานด้วย เขาไม่ได้เก่งที่สุดแต่ก็ไม่จำเป็นต้องชนะ ความเด็ดเดี่ยว และความอดทนของเขาทำให้เขามีเวลาในการแข่งขัน ก่อนที่เขาจะสามารถทำลายล้างครั้งใหญ่ได้ ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญที่ควรมีในคลังแสงที่น่าเกรงขามของเขา นี่เป็นทัวร์นาเมนต์แรกของเขาของฤดูกาล ซึ่งเป็นการแข่งขันครั้งแรกของเขานับตั้งแต่ Brecel ดึงการคัมแบ็กกลับมาอย่างดุเดือดเพื่อเขี่ยเขาออกจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกในรอบก่อนรองชนะเลิศ

มีสนิมบ้างในนัดเปิดสนามที่เซี่ยงไฮ้กับอาลี คาร์เตอร์ แต่เขาก็ยังทำผลงานได้สำเร็จด้วยสกอร์ 6-3 เขาต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักในรอบก่อนรองชนะเลิศกับจอห์น ฮิกกินส์ ซึ่งน่าจะไล่เขาออกไปเมื่อขึ้นนำ 5-2 O’Sullivan แขวนสกอร์อยู่ที่ 5-4 และได้รับแรงบันดาลใจเมื่อหลายศตวรรษที่ผ่านมาทำให้เขาก้าวข้ามเส้นชัย เขาแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้งในตอนท้ายของรอบรองชนะเลิศกับมาร์ค เซลบี และจบลงด้วยชัยชนะ 10-7 ติดต่อกันอีกครั้งกับผู้เล่นที่ทำให้เขาพ่ายแพ้อย่างยิ่งใหญ่หลายครั้ง ในรอบชิงชนะเลิศที่แสนสนุก โมเมนตัมดูเหมือนจะเปลี่ยนเส้นทางของ Brecel เมื่อเขาพร้อมที่จะขึ้นนำ 8-7 แต่เขาล้มเหลวที่จะวางเฟรมลง และ O’Sullivan ก็ทำได้อย่างน่าทึ่ง 143 ซึ่งเป็นการเบรกสูงสุดของทัวร์นาเมนต์ ตามมา ขึ้นนำ 120 ขึ้นนำ 10-7

เบรเซล ซึ่งใช้ชีวิตสมกับแชมป์โลกตลอดทั้งสัปดาห์ ปฏิเสธที่จะยอมจำนน แต่ในที่สุดโอซัลลิแวน ก็สามารถคว้าแชมป์เฟรมที่ยาวที่สุดของการแข่งขันได้ ซึ่งใช้เวลาเพียง 35 นาที และได้รับตำแหน่งแชมป์อาชีพสมัยที่ 77 นี่เป็นจุดเริ่มต้นของฤดูกาลที่ 32 ของเขาในการทัวร์ ซึ่งเป็นละครยาวสามทศวรรษซึ่งเหมือนกับละครต่อเนื่องที่ดีที่สุด ไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดแล้วเขาจะสามารถอยู่ต่อในระดับสูงสุดได้นานแค่ไหน? แรงจูงใจอาจเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ในขณะนี้ไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมเขาจึงไม่สามารถคงกำลังสำคัญไว้ในช่วงอายุ 50 ปีได้ ผมเล่นเป็นขยะมาตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา เขากล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการพูดเกินจริงตามแบบฉบับของ โอซัลลิแวน แต่ก็มีองค์ประกอบของความจริงเหมือนเช่นเคย นับตั้งแต่คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 ในเดือนพฤษภาคม 2022 เขาล้มเหลวในการผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศของรายการจัดอันดับ เห็นได้ชัดว่าฟอร์มของเขายังไม่แข็งแกร่งพออย่างสม่ำเสมอในช่วงเวลานี้

แต่เขายังคงรักษาออร่าที่มีเพียงผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการกีฬาเท่านั้นที่ครอบครอง คู่ต่อสู้ทุกคนรู้ว่าเขามีความสามารถอะไร และเข้าใจว่าพวกเขาจะเล่นกับฝูงชนเช่นเดียวกับผู้ชาย ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เขาโปรดปรานในอนาคตคือการขาดผู้ท้าชิงอายุน้อยกว่าที่แท้จริง เบรเซลในวัย 28 ปี เป็นผู้เล่นคนเดียวที่อายุต่ำกว่า 30 ปี ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มท็อป 16 คู่แข่งในเซี่ยงไฮ้ 3 คนจากทั้งหมด 4 คนของโอซัลลิแวน ก็มีอายุ 40 ปีเหมือนเขา นักเตะอายุน้อยที่ดีควรเอาชนะผู้เล่นเก่าที่ดีเสมอ โอซัลลิแวนกล่าวเมื่อฤดูกาลที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การเป็นคนดีนั้นไม่เพียงพอในระดับสูงสุด คุณจะต้องโดดเด่นเป็นพิเศษในการแข่งขันกับแชมป์เปี้ยนที่มีชื่อเสียง ซึ่งประสบการณ์ถือเป็นทรัพย์สินหลัก

โอซัลลิแวน อายุ 48 ปี ในเดือนธันวาคม แต่เล่นเกมของชายหนุ่ม เขารักษาสมรรถภาพทางกายในระดับที่น่าชื่นชม และพบวิธีบรรเทาความเสื่อมถอยเล็กๆ น้อยๆ ในเกมของเขา โดยมองหาการปรับปรุงการกระทำของเขาอยู่เสมอ และไม่ยอมหยุดพักผ่อน เขามีความสัมพันธ์ทั้งรัก และเกลียดกับสนุกเกอร์มาตลอดชีวิต แต่ภัยคุกคามมากมายที่ต้องเดินจากไปก็สูญเปล่า เกมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ DNA ของเขาซึ่งเป็นสิ่งที่เขาค่อยๆ ยอมรับ ความท้าทายในขณะที่เขาก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 6 คือการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่อาจเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นสายตาของเขา สภาพการเล่นที่แตกต่างกันในการทัวร์รอบโลก หรือแนวทางของคู่ต่อสู้ที่เปลี่ยนแปลงไป ดูเหมือนว่าเขาจะทำได้ดีในฤดูกาลนี้ ในสภาพแวดล้อมแบบเดียวกับที่เซี่ยงไฮ้: สนามใหญ่, สนามชั้นนำ, เงินรางวัลก้อนโต และฝูงชนจำนวนมาก อย่างไรก็ตามเขาจำเป็นต้องได้รับผลการแข่งขันในเหตุการณ์สำคัญ ระดับล่างบางรายการเพื่อสร้างคะแนนสะสม ซึ่งจะทำให้เขาได้เข้าร่วมการแข่งขัน Players Series อันทรงเกียรติซึ่งมีคะแนนสะสมด้วย

คะแนนอันดับ 500,000 ของเขาสำหรับการคว้าแชมป์โลกปี 2022 จะเปิดตัวเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล สิ่งนี้ทำให้อันดับของเขาที่คาดการณ์ไว้ในตอนท้ายของแคมเปญ 2023/24 ในวันที่ 21 ที่คิดไม่ถึง แต่ยังมีเหตุการณ์อีกมากมายที่จะเกิดขึ้นก่อนหน้านั้น เพื่อให้เขาทำสิ่งที่ถูกต้องไม่ว่าเขาจะทำอะไร เขายังคงเป็นกำลังที่น่าจับตามองที่สุดของสนุกเกอร์ ในเซี่ยงไฮ้ เขาพิสูจน์ให้เห็นว่าถ้าทัศนคติของเขาดี เกมของเขาไม่จำเป็นต้องเน้นไปที่กระบอกสูบทั้งหมดตลอดเวลา เขาสมควรได้รับเครดิตมากขึ้นสำหรับความแข็งแกร่งทางจิตใจ และความตั้งใจที่จะเอาชนะ อายุขัยของโอซัลลิแวนนั้นน่าประหลาดใจ ในฤดูกาลเปิดตัวของเขาเขารับบทเป็นเฟรดเดวิสซึ่งเคยเข้าแข่งขันในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 1937 ในที่สุด เดวิสก็ลาออกจากสนุกเกอร์อาชีพด้วยวัย 78 ปี มันคงยากที่จะจินตนาการว่าผู้เล่นคนใด ที่ตอนนี้ยังอยู่ในอันดับโปรเมื่อถึง 80 แต่ถ้าใครทำได้

O'Sullivan ยังกำลังคงเป็นที่น่าจับตามองที่สุด

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : snooker888.com

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : Sports7m

ช่องยูทูป : Sports7m

ช่อง tiktok : Sports7m_official

Line Official : @Sports7m

@sports7m
LINE : @sports7m