เข้าสู่ระบบ

ลูก้า เบรเซล คว้าแชมป์ Cazoo World Championship 2023

ลูก้า เบรเซล และความเยือกเย็นที่โดดเด่นภายใต้ความกดดันคือคุณสมบัติหลักของเขาในขณะที่เขากลายเป็นผู้เล่นคนแรกจากยุโรปแผ่นดินใหญ่ที่คว้าแชมป์ Cazoo World Championship

ลูก้า เบรเซล กลายเป็นผู้เล่นคนแรกจากยุโรปแผ่นดินใหญ่ที่คว้าแชมป์ Cazoo World Championship โดยเอาชนะ มาร์ค เซลบี้ ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล 18-15 ในรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ที่เซลบีแชมป์สี่สมัยกลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่เข้ารอบ 147 คนในรอบชิงชนะเลิศของโลก พบกับบทสรุปที่น่าตื่นเต้นเมื่อชายชาวอังกฤษขู่ทวงคืนเครื่องหมายการค้าเมื่อเขาฟื้นตัวจาก 16-10 ลงมาเหลือ 16- 15 มีเพียงเบรเซลเท่านั้นที่คว้าสองเฟรมสุดท้าย จบการแข่งขันในศตวรรษที่ 5 ของเขา

ลูก้า เบรเซล คว้าแชมป์ Cazoo World Championship

ลูก้า เบรเซล ขณะที่เขาเล่นสนุกเกอร์อย่างไม่มีใครเหมือน เข้าใกล้โอกาสสำคัญกับ ความมั่นใจเมินเฉยและพึ่งพาการยิงที่ฉูดฉาด แม้แต่รอนนี่ โอซุลลิแวนผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล หลังจากถูกเบรเซลถล่มทลายในรอบก่อนรองชนะเลิศ

ยังยืนยันว่า ไม่มีใครเล่นได้แบบนั้นอีกแล้ว ชาวเบลเยียมวัย 28 ปีกลายเป็นผู้เล่นคนที่ 22 ที่ชูถ้วยรางวัลอันโด่งดังที่ Crucible และเป็นเพียงแชมป์คนที่ 4 ที่ไม่ใช่ชาวอังกฤษ ต่อจาก Cliff Thorburn ของแคนาดา, Ken Doherty ของไอร์แลนด์ และ Neil Robertson ของออสเตรเลีย ที่น่าทึ่งคือ Brecel ไม่เคยชนะการแข่งขันที่ Crucible มาก่อนทัวร์นาเมนต์นี้

โดยแพ้ในรอบแรกจากการปรากฏตัวห้าครั้งแรกที่สนาม เขาเข้ามาอยู่ในกรอบของความพ่ายแพ้ในรอบแรก แต่ชัยชนะเหนือ Ricky Walden 10-9 เป็นแรงบันดาลใจให้เขาทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และดีกว่ามาก หลังจากเอาชนะ O’Sullivan

เขาได้กลับมาทำสถิติใหม่ในรอบรองชนะเลิศ จาก 14-5 ลงมาเอาชนะ Si Jiahui 17-15 จากนั้นรักษาฟอร์มให้ดีที่สุดสำหรับวันสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ ช่วงที่สามที่ยอดเยี่ยมซึ่งเขาสร้างสี่ศตวรรษเห็น Brecel ดึงจาก 9-8 ขึ้นนำ 15-10 และในช่วงปิดการแข่งขัน เขาเอาชนะเจ้าแห่งการจับคู่ซึ่งเป็นตัวเก็งอย่างหนักที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยรวมแล้ว Brecel แข่งขัน 131 เฟรมระหว่างทัวร์นาเมนต์ ซึ่งเป็นสถิติใหม่สำหรับแชมป์เปี้ยน

เบรเซลรั้งอันดับ 4 และเป็นรองแชมป์ฤดูกาล โดยได้แชมป์เปี้ยนชิพเมื่อต้นฤดูกาล รางวัลสูงสุด 500,000 ปอนด์ถือเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในอาชีพของเขา และมันทำให้เขาดีขึ้นจากอันดับที่สิบเป็นที่สองในการจัดอันดับโลก รองจาก O’Sullivan เท่านั้นที่จบฤดูกาลด้วยการเป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลก

คืนนี้เป็นรางวัลของพวกเขา และเช่นเคย Brecel ทำตามวิธีของเขาเอง เขาไม่เคยต้องการย้ายไปสหราชอาณาจักร อันที่จริงเขาขับรถตลอดทั้งคืนระหว่างการแข่งขันเพื่อใช้เวลาในเบลเยียมกับลอร่าแฟนสาวคนใหม่ เขายืนยันว่าเขาไม่ได้ฝึกฝน ก่อนเซสชั่นแรกของรอบชิงชนะเลิศ เขามาถึงสถานที่ก่อนเวลาพัก 5 นาที โค้ชออร์โธดอกซ์จะบอกเขาว่าเขาทำผิดทุกอย่าง แต่เขาพบวิธีที่จะทำในสิ่งที่ผู้เล่นทุกคนพยายาม: แข่งขันอย่างมีอิสระเต็มที่ ปราศจากความกลัว

เกมที่มีสไตล์และบุคลิกที่น่ารักของเขา หวังว่าจะทำให้เขาเป็นแบบอย่างของวงการกีฬาในเบลเยียม ประเทศนี้มีหน้าใหม่ที่น่าจับตามองสองคน คือ Ben Mertens และ Julien LeClercq และอาจจะมีอีกหลายคนที่จะตามมา

ลูก้า เบรเซล คว้าแชมป์ Cazoo World Championship

ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ข่าวสารสนุกเกอร์รวดเร็วก่อนใครได้ที่@SPORTS7M

@sports7m
LINE : @sports7m