เข้าสู่ระบบ

ลูก้า เบรเซล ผงาดคว้าแชมป์สอยคิวโลก

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ลูก้า เบรเซล ผงาดคว้าแชมป์สอยคิวโลก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อใครจะไปคิดว่า คมกระสุนแห่งเบลเยียม ลูก้า เบรเซล นักสอยคิวมือ 10 ของโลกจากเบลเยียม ที่ในศึกชิงแชมป์โลกปีก่อน ตกเพียงรอบแรกเท่านั้น ด้วยน้ำมือของ หมู ปากน้ำ จอมคิวชาวไทย จะผงาดคว้าแชมป์สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2023 มาครองอย่างยิ่งใหญ่ นิดที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนหลังรอบชิงชนะเลิศ จัดการโค่นอดีตแชมป์โลก 4 สมัยอย่างฉลามหิน

ลูก้า เบรเซล ผงาดคว้าแชมป์สอยคิวโลก

ลูก้า เบรเซล แชมป์ที่ไม่มีใครคาดคิด

ผลงานดังกล่าวของจอมคิววัย 28 ปี นับเป็นวีรกรรมที่เซอร์ไพรส์แบบมโหฬาร เพราะไม่มีผู้สันทัดกรณีคนใดกล้าคิดมาก่อน ว่าเขาจะไปได้ไกลถึงตำแหน่งแชมเปี้ยน ด้วยสถิติที่ผ่าน ๆ มามันฟ้องได้อย่างชัดเจนว่า จอมคิวจากเบลเยียมผู้นี้ มักจะมีผลงานไม่ดีเอาเสียเลย ในศึกชิงแชมป์โลก

ก่อนหน้านี้ลูก้า คว้าสิทธิ์เข้ามาดวลคิวในศึกชิงแชมป์โลกรอบเมนดรอว์ (รอบ 32 คน)ได้ถึง 5 ครั้ง(ปี 2012,2017,2018,2019 และ 2022) แต่ก็ปราชัยตั้งแต่รอบแรกทั้ง 5 หน เรียกได้ว่าไม่เคยคว้าชัย ในสังเวียนครซิเบิลเธียร์เตอร์ได้เลยแม้แต่แมตช์เดียว

เสมือนเจ้าตัวไม่ถนัดกับการแข่งขัน ในจำนวนเฟรมที่ยาวนานอย่างศึกชิงแชมป์โลก แม้อันดับโลกของเขา จะอยู่ในท็อป 16 ของโลกมานานแล้วก็ตาม นอกจากนี้ ในศึกชิงแชมป์โลก 2023 เส้นทางยังมีโอกาสโคจรมาปะทะกับแชมป์เก่าและแชมป์โลก 7 สมัยอย่าง รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลกจากอังกฤษ ที่เป็นกระดูกชิ้นโต  รอขวางทางอยู่ในรอบก่อนรองชนะเลิศอีกต่างหาก

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา ทำให้บรรดากูรูแห่งวงการคิวโลกทั้งหลาย ต่างทำนายแบบมั่นใจอย่างเต็มประดาว่าลูก้า จะไปได้ไกลที่สุดเพียงรอบก่อนรองชนะเลิศเท่านั้น จึงวางให้เขาเป็นถึงเต็ง 13 ที่จะคว้าแชมป์ ก่อนที่ศึกชิงแชมป์โลก 2023 จะเริ่มบรรเลงเพลงคิว แต่สุดท้ายท่านกูรูทั้งหลายเหล่านี้ ก็ต้องหน้าแหกไปตาม ๆ กัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะคว้าแชมป์โลกสมัยแรกมาครอง ลูก้าต้องฝ่าฟันคว้าชัยเหนือคู่แข่งแบบสุดระทึกทุกรอบ เริ่มตั้งแต่รอบแรก (รอบ 32 คน) สยบริคกี้ วัลเด่น มือ 24 ของโลกจากอังกฤษ ในเฟรมตัดสิน ด้วยสกอร์ฉิวเฉียด 10-9 เฟรม ตามด้วยรอบ 16 คนที่โค่นอดีตแชมป์โลก 3 สมัย อย่างมาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ 8 ของโลกจากเวลส์ไปอย่างดุเดือด 13-11 เฟรม จากนั้นรอบก่อนรองชนะเลิศ พลิกสถานการณ์จากตามหลัง 6-10 เฟรม ไล่กดทีเดียว 7 เฟรมรวด จนกลับมาคว้าชัยเหนือ รอนนี่ โอซัลลิแวน อย่างเหลือเชื่อ 13-10 เฟรม
ลูก้า เบรเซล ผงาดคว้าแชมป์สอยคิวโลก

ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ข่าวสารสนุกเกอร์รวดเร็วก่อนใครได้ที่@SPORTS7M

@sports7m
LINE : @sports7m