เข้าสู่ระบบ

“เลียม พูลเลน” จอมคิวหนุ่มวัย 17 ปี

เลียม พูลเลน  จอมคิวหนุ่มวัย 17 ปี  หลังเคยอกหักมาแล้ว 2 หนแต่ทำให้ได้ไปที่ทำให้เขาได้ทัวร์การ์ด อาชีพจาก Q School เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

เลียม พูลเลน  จอมคิวหนุ่มวัย 17 ปี จากการแข่งขันสนุกเกอร์ รายการ ‘คิว สคูล’ คัดเลือก เอานักแม่นรู 4 คน เข้าไปเล่นอาชีพโลก 2 ฤดูกาล ที่ มอร์นิ่งไซด์ อรีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของการชิงชัย โดยมีเกมดวลคิวทั้งหมด 4 คู่ ซึ่งผลปรากฏว่า เลียม พูลเลน จอมคิวหนุ่มอายุแค่เพียง 17 ปี ดีกรีรองแชมป์เยาวชนยุโรป สามารถทิ่ม อเล็ก ทู้บแมน นักสนุกเกอร์วัย 34 ปี จากเวลส์ ขาดลอย 4-0 เฟรม 73-17, 85-15, 70-69, 68-15 คว้าตั๋วไปเล่นอาชีพโลกได้อย่างยอดเยี่ยม และเป็นการเล่นอาชีพเป็นครั้งแรกของชีวิต

เลียม พูลเลน จอมคิวหนุ่มวัย 17 ปี

เลียม พูลเลน  จอมคิวหนุ่มวัย 17 ปี หลังจากระเบิดเพลงคิวสุดแม่น ไล่กระซวก อเล็ก ทู้บแมน นักสนุกเกอร์วัย 34 ปี จากเวลส์ ขาดลอย 4-0 เฟรม คว้าตั๋วอาชีพโลกได้เป็นครั้งแรกของชีวิต

เขายังเชื่อว่าความพ่ายแพ้ต่อ สแตน มูดี้ ในนัดชิงชนะเลิศรายการWSF จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ซิดนี่ย์ ออสเตรเลีย ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นประสบการณ์อันล้ำค่า ที่ทำให้เขาได้ทัวร์การ์ด อาชีพจาก Q School เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาย้อนกลับไปสู่อดีตนักสอยคิวจากยอร์ก วัย 17 ปี ต้องพบกับมูดี้ นักแทงวัย 16 ปีจากฮาลิแฟ็กซ์ ในซิดนี่ย์ ก่อนจะแพ้ด้วยสกอร์ 1-5 เขายอมรับว่าแม้จะทำใจยอมรับยาก แต่ในที่สุดเขาก็นำประสบการณ์ครั้งนั้นมาใช้เป็นประโยชน์ได้ทั้งพูลเลน และ มูดี้

ได้พัฒนากลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของกันและกัน ในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้เล่นดาวรุ่งที่จะก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ ซึ่งในจำนวนนั้นยังมี ยูเลี่ยน บอยโก้ จากยูเครน วัย 17 ปี และ เลียม เดวี่ส์ จากเวลส์ วัย 16 ปี รวมอยู่ด้วย“ผมคิดว่าระหว่างผมกับ สแตน เหมือนเรื่องที่มีคนเขียนขึ้นมา ผมว่าเขาก็อาจจะคิดเหมือนผม เราอาศัยอยู่ใกล้กันมากในยอร์กเชียร์ เรามักจะโคจรมาเจอกันตลอดตั้งแต่อายุ 11-12 ขวบ แล้วเลียม เดวี่ส์ กับ ยูเลี่ยน บอยโก้ ก็เขามาร่วมวงไพบูลย์เมื่อปีที่แล้ว

พวกเขาต่างเป็นคนดี เราต่างให้ความเคารพซึ่งกันและกัน เมื่อไหร่ที่ลงแข่งกัน มันคือการแข่งขันที่จริงจังเข้มข้น” พูลเลนที่จะเปิดตัวในศึกอาชีพรายการแรกของเขา คือ แชมเปี้ยนชิพลีก ในอีกไม่กี่วันนี้ กล่าวรอบชิงที่ซิดนี่ย์ เป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ครั้งแรกของผม ซึ่งแน่นอนว่าผมยังมีความไม่พร้อมหลายอย่างที่จะขึ้นสู่ทัวร์อาชีพ

จากนั้นผมใช้เวลาหลายเดือนปรับตัวและความคิด จนได้โอกาสใน Q School แล้วผมก็ใช้ประสบการณ์ที่มี เป็นข้อได้เปรียบแล้วผ่านด่านนั้นมาได้ใน Q School พูลเลน สู้กลับจากที่ตามหลังเคร้ก สเตดแมน 0-3 กลับมาชนะ 4-3 ในรอบ 32 คน ทำให้ฝ่าฟันมาจนเอาชนะ อเลกซ์ ท็อบแมน ในรอบชิงตั๋วทัวร์การ์ด 4-0 เฟรม

ซึ่งพูลเล่นกล่าวว่า ประสบการณ์จากออสเตรเลียที่เขานำมาใช้ก็คือ การพยายามขจัดความกดดันออกจากใจการขึ้นไปเล่นทัวร์อาชีพ มันจะเหมือนฝันที่เป็นจริง ผมก็เลยคิดว่าควรสนุกกับโอกาสนี้มากกว่าไปกดดันตัวเอง ดังนั้น ใน Q School ผมเลยไม่ได้กดดันอะไรเลย แม้แต่รอบชิงทัวร์การ์ด ผมก็ไม่ได้คิดเกี่ยวกับการเทิร์นโปรเลย ผมเล่นไปเฟรมต่อเฟรม และรู้สึกผ่อนคลายกว่ารอบอื่นด้วยซ้ำหรือเปล่าที่จะได้ลงแข่งเวทีที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ ผมคิดแต่ว่า

ผมจะปล่อยจอยสนุกกับมันให้มากกว่าที่ปีเตอร์ ไลน์ส อดีตแชมป์ซีเนียร์โลก เป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาของพูลเลน นับตั้งแต่ที่เขามาดูแลพูลเลนเมื่อ 7 ปีก่อน  พวกเขาต่างผลักดันซึ่งกันและกัน แล้วยังมี โอลิเวอร์ ไลน์ส ลูกชายของปีเตอร์ ซึ่งเป็นมือโปรอยู่ขณะนี้ ร่วมทางไปด้วยกันปีเตอร์ช่วยผมได้มากทีเดียว ก่อนที่ผมจะเล่นเต็มเวลา มันจะเป็นเรื่องของเทคนิคเพราะเราไม่ค่อยได้เจอกันมาก

จากนั้นเขาก็สอนผมทุกอย่างพูลเลน แชมป์อังกฤษอายุต่ำกว่า 18ปีกล่าว“เช้าวันสุดท้ายของ Q School ปีเตอร์ส่งข้อความมาถามว่า ผมพร้อมจะเทิร์นโปรหรือยัง ผมตอบไปสั้นๆ ว่าผมพร้อม  แล้วตอนแข่งเขากับโอลลี่ (โอลิเวอร์)

ก็มาดูผมด้วย เช่นเดียวกับพ่อของผม แล้วผมก็ไปให้สัมภาษณ์ ซึ่งมันเป็นการให้สัมภาษณ์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของผม เพราะมันเป็นเรื่องใหม่มากผม ปีเตอร์ และ โอลิเวอร์ ออกกำลังด้วยการวิ่งร่วมกัน เราผลักดันซึ่งกันและกันจนตอนนี้วิ่ง 10 กิโลเมตรได้อยู่ตัว ซึ่งผมชอบมาก รู้สึกดีที่ได้ทำอะไรบางอย่างสำเร็จ ทั้งๆ ที่ตอนที่วิ่งอยู่มันเหนื่อย โดยเฉพาะช่วงกิโลท้ายๆ ที่มันทรมานสังขารเอาเรื่อง

เลียม พูลเลน จอมคิวหนุ่มวัย 17 ปี

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : snooker888.com

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : Sports7m

ช่องยูทูป : Sports7m

ช่อง tiktok : Sports7m_official

Line Official : @Sports7m

@SK7M
LINE : @SK7M