เข้าสู่ระบบ

โจนาส ลุซ คว้าแชมป์สนุกเกอร์แพนอเมริกันปี 2023

โจนาส ลุซ ชัยชนะของนักสนุเกอร์วัย 37 ปีจากเอสเตโอ-อาร์เอส หมายความว่าเขาจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงบัตรสนุกเกอร์ทัวร์โลกมืออาชีพ 2 ปี

โจนาส ลุซ จบอันดับสองในกลุ่ม 8 โดยชนะสามจากสี่นัดของเขา ความพ่ายแพ้เพียงครั้งเดียวของเขาที่เกิดขึ้นกับอดีตมืออาชีพและท็อปเปอร์ตาราง Itaro Santos (บราซิล)แชมป์ในท้ายที่สุดรอดชีวิตจากการจบเฟรมตัดสินเมื่อเขามาจากด้านหลังเพื่อเอาชนะซิโก (บราซิล) ผู้เข้ารอบสุดท้ายของรายการ Pan American Seniors Championship 3-2 ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ก่อนที่จะเอาชนะชาร์ลี บราวน์ (แคนาดา) ไปด้วยสกอร์ 3-0 ในควอเตอร์- รอบชิงชนะเลิศ 

โจนาส ลุซ คว้าแชมป์สนุกเกอร์แพนอเมริกันปี 2023

ในวันรอบชิงชนะเลิศของรอบสี่ทีมสุดท้าย โจนาส ลุซ เอาชนะราฟินญ่า (บราซิล) ได้สีในกรอบตัดสินเพื่อชัยชนะ 4-3 

ผู้ที่โผล่ออกมาจากอีกด้านหนึ่งของการจับสลากคือฟาบินโญ่วัย 41 ปีที่ไม่หลุดแม้แต่เฟรมเดียวเมื่อเขาขึ้นนำของกลุ่ม จากนั้นส่งอาเจยา ปราบาการ์ (สหรัฐอเมริกา) 3-0 ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในช่วง 8 ทีมสุดท้าย ฟาบินโญ่สร้างความปั่นป่วนครั้งใหญ่เมื่อเขาตกรอบก่อนทัวร์นาเมนท์อิกอร์ ฟิเกเรโด (บราซิล)

อดีตมืออาชีพ ฟิเกเรโด – ผู้ชนะทัวร์นา เมนต์นี้ในปี 2019 – กำลังจะคว้าแชมป์สองรายการในริโอ โดยคว้าแชมป์ประเภทซีเนียร์เมื่อต้นสัปดาห์ สิ่งต่างๆ เป็นไปตามแผนที่วางไว้สำหรับนักสนุกเกอร์ 46 ปีรายนี้ โดยเขาเคลียร์บอลได้ 114 ครั้งในช่วงเปิดเกมรอบก่อนรองชนะเลิศ แต่ฟาบินโญ่คว้าสามเฟรมถัดมา รวมถึงเบรก 88 ในเฟรมที่สามด้วย เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ ชนะ 3-1 

จากนั้นฟาบินโญ่ก็ยุติความหวังของดาเนียล โฮลอยดา (สหรัฐอเมริกา) 4-0 ในรอบรองชนะเลิศ โดยทำสกอร์สูงสุดด้วยสกอร์ 55 ในรอบที่แล้ว โฮลอยดา ซึ่งถือสองสัญชาติโปแลนด์-อเมริกัน เอาชนะซานโตส 3-0 ในการแข่งขันชิงแชมป์ที่ดีที่สุดจากเก้าเฟรม ฟาบินโญ่ได้สองเฟรมแรกด้วยสีต่างๆ แต่ลูซตอบสนอง (เบรก 48 เฟรม สามเฟรม) ขณะที่เขาเลเวลอัพที่ 2-2 มุ่งหน้าสู่ช่วงกลางเซสชั่น 

การเบรกจากฟาบินโญ่ 47 ครั้งในเฟรมที่ 5 ดูเหมือนจะทำให้เขากลับมาอยู่ข้างหน้า แต่เขาสร้างการกวาดล้างสีเขียวถึงสีชมพูเพื่อขึ้นนำเป็นครั้งแรก แม้ว่าความพยายามสองครั้งจาก 40 ครั้งในเฟรมที่หกทำให้นักเล่นคิวของParanáกลับมาอยู่ในระดับเดิมก็ตาม เขาขึ้นหนึ่งแต้มด้วยสองเพื่อลงเล่นก่อนที่ฟาบินโญ่จะส่งบอลเข้าแข่งขันไปจนสุดทางด้วยสกอร์ 54 ในเฟรมที่ 8 ขณะที่เขาทำให้คู่ต่อสู้ไร้จุดหมาย 

ในกรอบการตัดสินอันตึงเครียดเพื่อชิงตำแหน่ง ในขณะที่พักสกอร์ 43 เขาก็จ่ายลูกสีแดงที่สามจากลูกสุดท้าย ซึ่งเป็นลูกบอลที่จะทำให้คู่ต่อสู้ของเขาต้องใช้สนุกเกอร์ แต่ก็เข้าออกในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อลูกบอลสีแดงหล่นลงบนโต๊ะแล้ว

ฟาบินโญ่จึงต้องการจุดโทษ และงานของเขาก็ยิ่งยากขึ้นในภายหลังเมื่อเขาโดนใบแดงซึ่งเขาไม่ต้องการลงหม้อ ในเวลาต่อมา เขาจมใบแดงสุดท้ายเพื่อยืนยันการได้รับเกียรติสูงสุดในอาชีพของเขาจนถึงปัจจุบัน และได้รับคุณสมบัติเข้าสู่วงการสนุกเกอร์อาชีพเป็นครั้งแรก

โจนาส ลุซ คว้าแชมป์สนุกเกอร์แพนอเมริกันปี 2023

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : snooker888.com

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : Sports7m

ช่องยูทูป : Sports7m

ช่อง tiktok : Sports7m_official

Line Official : @Sports7m

@SK7M
LINE : @SK7M