เข้าสู่ระบบ

แจ็ก ลิซอฟสกี้ รู้จักกับคำว่าชนะแล้ว

แจ็ก ลิซอฟสกี้ เอาชนะ จอห์น ฮิกกิ้นส์ 6-3 เฟรมผ่านเข้ารอบ 8คนสุดท้ายมาสเตอร์สเป็นคนที่ 4

แจ็ก ลิซอฟสกี้  ที่ชนะเพียง 4เฟรมจากการลงเล่นที่อเลกซานดร้า พาเลซ 3 ครั้งก่อนหน้านี้ แต่ในวันนี้เขาลบฝันร้ายไปได้ด้วยการสร้างผลงานสุดประทับใจ ทำ 1 เซ็นจูรี่เบรก และเบรกสูงกว่า 60 แต้มอีก 3 ครั้งทำให้ผู้เล่นมือ 12 ของโลกมีความมั่นใจที่จะผ่านเข้าไปเล่นรอบลึกๆ

แจ็ก ลิซอฟสกี้

มาสเตอร์ส เป็นคนที่ 4 แจ็ก ลิซอฟสกี้ ในการเข้ารอบ

ลิซอฟสกี้มักประสบปัญหากับบรรยากาศผู้ชมที่แห่เข้ามาในสนามมากถึง2,000 ที่นั่งเขาพ่ายต่อติงจุนฮุย 1-6 ในปี 2019 แพ้ไคเรน วิลสัน 2-6 ในปีต่อมา และล่าสุดพ่ายรอนนี่ โอซัลลิแวน อีก 1-6 ในปี 2022 แต่ในวัย 31 ปี นักสอยคิวจากเกลาส์เตอร์ ก็ผ่านเข้าไปเล่นรอบก่อนรองชนะเลิศได้เป็นครั้งแรก โดยจะพบกับ ฮอสเซน วาเฟอี ซึ่งชนะ มาร์ก เซลบี้ มาในรอบแรกขณะที่ฮิกกิ้นส์ มีผลงานขึ้นๆ ลงๆ

ในรายการนี้ เมื่อเขาเคยชูถ้วยแชมป์ ในปี 1999 และ ปี 2006 แต่ก็มีบ่อยที่ไม่ประสบความสำเร็จโดยนี่คือการแพ้ตกรอบแรกครั้งที่ 14 จาก 29 ครั้ง ซึ่งฮิกกิ้นส์ยอมรับว่าทำความผิดพลาดมหันต์ส่งผลให้ต้องแพ้ลิซอฟสกี้เป็นฝ่ายนำตลอดทาง เริ่มจากนำ 2-0 ซึ่งเฟรมแรกฮิกกิ้นส์พลาดแดงสุดท้ายจากการใช้เรสต์ขณะที่เสมอกันอยู่ 40-40 ส่วนเฟรมถัดมา ลิซอฟสกี้จัดเบรก 68 เอาชนะไป ก่อนที่ฮิกกิ้นส์จะ ตอบโต้ด้วยเบรก 142 แต้ม แซงขึ้นเป็นเบรกสูงสุดขณะนี้ แต่ลิซอฟสกี้ก็ไม่ยอมให้ตีเสมอ หนีออกไป 3-1ด้วยเบรก 88

ก่อนไปพักกลับมาเล่นใหม่ ฮิกกิ้นส์ได้แรงหัวน้ำ เก็บ 79 แต้ม จี้มา 2-3 แต่ลิซอฟสกี้ ก็หนีออกไป 4-2 ด้วยเซ็นจูรี่ 100 แต้มพอดี แล้วก็มาถึงเฟรมสำคัญ เมื่อฮิกกิ้นส์มีโอกาสหลายครั้งในฟรมที่ 7 แต่สุดท้ายไปพลาดแดงหลุมกลางระยะใกล้ๆ ขณะที่นำ 55-0 เปิดโอกาสให้ลิซอฟสกี้ออกมาค่อยๆ ตอดทำแต้ม ปล้นชัยหนีไป 5-2 แทนที่จะเป็น 4-3ฮิกกิ้นส์สลัดความผิดหวัง เบรก 8 ชุดดำกับอีก 1 แดง ตุนไว้ 65 แต้ม ก่อนเอาชนะเฟรมที่ 8 ขยับตามมา 3-5 แต่สุดท้ายลิซอฟสกี้ซึ่งไม่ยอมให้ความกดดันมารบกวน ทำเบรก 93 แต้มในเฟรมถัดมา เอาชนะไป 6-3 เฟรม

“ชนะนัดแรกที่นี่มันสุดยอดมาก เป็นความรู้สึกที่พิเศษสุด ลิซอฟสกี้กล่าว“คืนนี้ผมว่าผมเล่นได้เนี้ยบ การเอาชนะผู้เล่นชั้นยอดอย่างจอห์นมันเหมือนฝันเป็นจริงผมทำเบรกสวยๆ ได้สองสามครั้ง แล้วก็คอยตัดจังหวะโมเมนตั้มของเขา เบรกในเฟรมสุดท้ายทำให้ผมรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูกผมซ้อมหนักเตรียมมาสู้ศึกนี้ แล้วก็ทำผลงานได้ดี ผู้ชมที่นี่คือที่สุด พวกเขามีพลังและสนใจเกมตลอดเวลาเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะจัดแข่งสนุกเกอร์จริงๆ ผมเองก็พยายามสร้างความบันเทิงให้พวกเขาเมื่อมีโอกาส

ผมอยากให้พวกเขาสนุกสนานกัน“ฮอสเซน (วาเฟอี คู่แข่งในรอบ 8 คน) เป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งของผมเลยเขาเป็นคนด และน่าจะก้าวขึ้นมาติด 16 อันดับแรก แล้วเขาก็จะอยู่ตรงนั้นได้อีกนาน เกมของเขาไปในแนวทางที่ถูกต้อง ยังขาดอยู่แค่ประสบการณ์ในรอบลึกๆ ในรายการนี้ผมก็จะพยายามตัดเขาออกไปขณะที่ฮิกกิ้นส์กล่าวว่า “2-3 ปีล่าสุดผมมักจะพลาดแบบไม่น่าให้อภัย อย่างในเฟรมที่ 7 ผมก็น่าจะชนะแต่ดันไปผ่อนแรงตอนแทงแดงหลุมกลางลูกนั้น มันเป็นความผิดมหันต์ผมพยายามปรับเทคนิคอะไรบางอย่างในช่วงหลังๆ ซึ่งก็ดูโอเค

แต่พอลงแข่งจริงมันยังไม่ลงล็อกและต้องใช้สมาธิกับมัน พอผิดพลาดแจ็กก็ออกมาลงโทษผม วันนี้เขาแทงบอลได้ดีเลยนะ สไตล์การเล่นของเขาก็ทำให้เรียกเสียงเชียร์จากแฟนๆ ได้ฮิกกิ้นส์ยอมรับว่าเมื่อไม่นานมานี้เขาเคยคิดจะไปรับคำปรึกษาจากนักจิตวิทยาทางกีฬาเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็เลิกล้มไป “ผมไม่ได้ทำแบบนั้น ผมคิดว่าสนุกเกอร์เป็นกีฬาประเภทเดี่ยว ผู้เล่นแต่ละคนก็มีแนวทางของตัวเอง สมัยนี้ผู้เล่นหลายคนหันไปพึ่งที่ปรึกษา แต่สำหรับผมมันเหมือนไม้แก่ดัดยากไปแล้ว

แจ็ก ลิซอฟสกี้

เล่นสนุกเกอร์ออนไลน์ได้ทุกรายการ โปรแกรมสนุกเกอร์ ติดตามข่าวสารสนุกเกอร์ รวดเร็วก่อนใครได้ที่ @SPORTS7M

 

@SK7M
LINE : @SK7M