เข้าสู่ระบบ

เดซิสลาวา โบซิโลว่า กรรมการสาวตัดสินสนุกเกอร์

เดซิสลาวา โบซิโลว่า  กรรมการสาวตัดสินสนุกเกอร์ นับว่าจะเป็นสีสันเลยก็ว่าได้ที่มีกรรมการที่เป็นผู้หญิงในการตัดสินสนุกเกอร์รายการระดับโลกมากมายหลายรายการ

เดซิสลาวา โบซิโลว่า  กรรมการสาวตัดสินสนุกเกอร์  หนึ่งในผู้สาวสวยที่มีแฟนคลับมากมายทั่วโลกผู้ตัดสินสาวชาวบัลแกเรีย วัยเพียง 26 ปี เธอได้รับโอกาสให้ลงทำหน้าที่ตัดสินรายการ ยูโรเปี้ยนทัวร์อีเว้นต์4 หรือบัลแกเรียโอเพ่น เมื่อปี 2012 ด้วยความที่เธอเป็นผู้ตัดสินที่เสียงดังฟังชัด ตัดสินแบบตรงไปตรงมา ไม่สนว่านีดสนุกเกอร์คนไหนจะเป็นมือทอปของโลก เธอตัดสินได้แบบไม่เกร็ง ควบคุมเกมส์การแข่งขันได้ค่อนข้างดี

เดซิสลาวา โบซิโลว่า กรรมการสาวตัดสินสนุกเกอร์

เดซิสลาวา โบซิโลว่า  กรรมการสาวตัดสินสนุกเกอร์  โดยในปัจจุบัน กีฬาแข่งขันสนุกเกอร์นิยมใช้กรรมการหญิงในการตัดสิน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียม และความสามารถของสตรี โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ผู้ชายในการตัดสินเสมอไป

ปัจจุบันน่าจะพอสังเกตว่า มีผู้ตัดสินสาวคนหนึ่งที่ดึงความสนใจจากแฟนๆได้ด้วยหน้าตาที่สวยน่ารัก เธอคือ เดซิสลาว่า โบซิโลว่า หรือว่า เดซี่ ผู้ตัดสินสาวชาวบัลแกเรีย เดซี่ เล่าว่าจุดเริ่มต้นของการก้าวมาเป็นผู้ตัดสินของเธอย้อนกลับไปตอนเด็กเธอเริ่มต้นจากการเล่นพูล เพราะในเมืองที่เธอเกิดไม่มีโต๊ะสนุกเกอร์ จึงได้แต่ดูสนุกเกอร์ทางโทรทัศน์จากนั้นพอโตขึ้นย้ายไปเรียนที่ โซเฟีย เมืองหลวง จึงได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของสมาคมผู้ตัดสินสนุกเกอร์ บัลแกเรีย

แล้วก็สอบผ่านได้เป็นผู้ตัดสินระดับนานาชาติในปี 2012ถึงยังงั้นการเป็นสุภาพสตรีที่จะก้าวเข้ามาทำหน้าที่ในเกมสนุกเกอร์ที่คนเล่นกว่า 95 เปอร์เซนต์เป็นนักกีฬาชายไม่ใช่เรื่องง่าย เดซี่ ยอมรับว่าเธอต้องพิสูจน์ตัวเองเยอะมาก กว่าจะได้รับการยอมรับ

แต่เธอก็ยืนยันว่าทุกวันนี้สนุกเกอร์ไม่มีการกีดกันในเรื่องเพศแต่อย่างใด ต้องขอบคุณ มิเชลล่า แท็บ ผู้ตัดสินสาวมาดครูชาว สกอต์แลนด์ ซึ่งเป็นสุภาพสตรีคนแรกที่ก้าวเข้ามาทำหน้าที่ในการแข่งขันของฝ่ายชายเมื่อปี 2002 แท็บ กลายเป็นที่รู้จักในวงการ แล้วก็สร้างชื่อให้ตัวเองถึงขนาดที่ว่าได้ตัดสินรอบชิงของรายการชิงแชมป์โลกถึง 2 ครั้งด้วยกัน แล้วจนถึงวันนี้เธอยังเป็นผู้ตัดสินสุภาพสตรีคนเดียวที่ได้ทำหน้าที่ในรอบชิงของรายการชิงแชมป์โลก

เรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกให้กับผู้ตัดสินสุภาพสตรีในปัจจุบันอย่างแท้จริงวกกลับไปที่ เดซี่ เธอเริ่มต้นอาชีพด้วยการทำหน้าที่ในลีกท้องถิ่นของ บัลแกเรีย เธอฝันอยากจะทำหน้าที่ตัดสินในรอบชิงของรายการสะสมคะแนนของ บัลแกเรีย แล้วก็พอดีกับที่ บัลแกเรีย มีรายการระดับ พีทีซี เธอได้ตัดสินในรอบชิง เป็นใบเบิกทางให้ก้าวต่อไปทำหน้าที่ในต่างแดนเดซี่ บอกว่าเธอทุ่มเทกับการเป็นผู้ตัดสินมาก

ถ้ามีเวลาก็จะศึกษาเกมอยู่เสมอ รวมทั้งยังได้รับคำแนะนำจากผู้ตัดสินรุ่นพี่มากมาย ยามว่าง เดซี่ รับงานออกแบบบ้างเพราะเธอเรียนด้านสถาปัตยกรรมมา นอกจากนั้นยังชอบอ่านหนังสือ ปีนเขา และ วาดรูป ด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่เธอชอบที่สุดก็คือสนุกเกอร์นี่แหละจากการที่ เดซี่ เป็นคนตัวเล็ก ทำให้บางครั้งเธอมีปัญหาในการตั้งลูกที่ต้องเอื้อมไกลๆในรายการ เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อต้นปีที่ผ่านมาแมตช์ที่ มาร์ค เจ วิลเลี่ยมส์ พบ สจวร์ต บิงแฮม นั้น เดซี่ ถึงกับมึน

เมื่อต้องตั้งชมพูในจุดซึ่งถูกรายล้อมไปด้วยลูกแดงเดซี่ ใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะตั้งได้ ทำเอาแฟนๆในสนามถึงกับปรบมือกันทั่วหลังจากเธอตั้งเสร็จผู้ตัดสินคนสวยยังบอกอีกว่าการทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินเป็นงานที่ยอดเยี่ยมมากๆ เพราะทำให้เธอได้สนุกกับเกม

อีกทั้งการเป็นผู้ตัดสินยังทำให้เธอได้โอกาสเดินทางมากมาย ได้พบกับผู้คนทั่วโลก มันน่าสนใจเสมอเวลาที่ได้คุยกับคนจากประเทศต่างๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม และ อาหาร ของประเทศนั้นๆ ช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดของอาชีพ เดซี่ ก็คือการทำหน้าที่ในรอบชิง รวมทั้งการทำหน้าที่ใน ครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ซึ่งเป็นความฝันของผู้ตัดสินทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งเธอเองก็เฝ้ารอว่าวันหนึ่งจะได้ทำหน้าที่รอบชิงที่ครูซิเบิล

เดซิสลาวา โบซิโลว่า กรรมการสาวตัดสินสนุกเกอร์

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : snooker888.com

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : Sports7m

ช่องยูทูป : Sports7m

ช่อง tiktok : Sports7m_official

Line Official : @Sports7m

@sports7m
LINE : @sports7m