เข้าสู่ระบบ

ฌอนเมอร์ฟี่ เผยพร้อมเลิกเล่นสนุกเกอร์

ฌอนเมอร์ฟี่ เผยพร้อมเลิกเล่นกีฬา ผมมีอาชีพสนุกเกอร์อีกไหม

ฌอนเมอร์ฟี่ กำลังเพลิดเพลินกับการไล่ล่าความรุ่งโรจน์ที่ Tour Championship ใน Hull ในสัปดาห์นี้ หลังจากกลับสู่ฟอร์มสูงสุดโดยยุติความแห้งแล้งในตำแหน่งสามปีของเขาที่ Players Championship ด้วยชัยชนะเหนือ Ali Carter 10-4 มือวางอันดับ 6 ของโลกเป็นเต็ง 2 รองจากมาร์ค เซลบีสำหรับเงินรางวัลแรก 150,000 ปอนด์ในฮัลล์ ก่อนที่เขาจะไล่ตามแชมป์ครูซิเบิลครั้งที่สองในการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งที่ 47 ที่เมืองเชฟฟิลด์ ฌอน เมอร์ฟีย์ เปิดเผยว่าเขาพร้อมที่จะเลิกเล่นสนุกเกอร์แล้ว หลังจากต่อสู้กับปัญหาฟอร์มตกน้ำหนักขึ้น และปัญหาสุขภาพจิตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ฌอนเมอร์ฟี่

ฌอนเมอร์ฟี่ สิ้นสุดการรอคอยสามปีสำหรับตำแหน่งอันดับด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมในการแข่งขันเพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ

ซึ่งจบลงด้วยชัยชนะ 10-4 ต่ออาลี คาร์เตอร์ในวูล์ฟแฮมป์ตันเมื่อต้นเดือนนี้ แชมป์โลกปี 2005 ยิง 7/2 ตามหลัง มาร์ค เซลบี ตัวเต็ง 5-2 ก่อนการแข่งขันรอบสุดท้ายของฤดูกาลที่ Tour Championship ในสัปดาห์นี้ที่ฮัลล์ ก่อนที่เขาจะไล่ล่าตำแหน่งเบ้าหลอมที่สองที่เชฟฟิลด์ในเดือนหน้า (15 เมษายน-1 พฤษภาคม)

นับเป็นจุดพลิกผันอย่างมากสำหรับเมอร์ฟี ซึ่งเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะเพื่อจัดการกับปัญหาเรื่องน้ำหนักหลังจากแพ้สตีเฟน แม็กไกวร์ 10-8 ในรอบแรกของการแข่งขันชิงแชมป์โลกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ชายผู้ได้รับการขนานนามว่า ‘The Magician’ รู้สึกว่าเขากลับมาถูกทางแล้วในการแข่งขันชิงแชมป์แห่งสหราชอาณาจักรในเดือนพฤศจิกายน แม้ว่าจะแพ้ 6-1 ให้กับ Jack Lisowski ที่ได้รับแรงบันดาลใจในรอบก่อนรองชนะเลิศก็ตาม เขาพ่ายแพ้ให้กับ Robert Milkins อย่างหวุดหวิด 9-7 ในการแข่งขัน Welsh Open รอบชิงชนะเลิศ ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งอันดับที่ 10 ของอาชีพของเขาในการแข่งขันผู้เล่น 16 คนที่ยอดเยี่ยมซึ่งรวมถึงการวิ่งใน 11 ศตวรรษที่พองโตจากการรวบรวมทั้งหมด 25 รายการ

มีหลายช่วงเวลาของการประเมินตัวเอง ถามจริงๆ ว่าฉันมาถูกทางหรือเปล่า เมอร์ฟีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ The Yorkshire Post “ฉันยังมีอาชีพสนุกเกอร์อีกไหม? คุ้มไหมที่จะไล่ตามเพราะคุณใช้เวลาห่างจากภรรยาและลูก ๆ มาก? มันคุ้มค่าหรือไม่? อาจจะเป็นที่การแข่งขันชิงแชมป์แห่งสหราชอาณาจักร (เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ยอร์ก) ฉันเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น และนั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับฉัน ที่แสดงให้เห็นว่าฉันมาถูกทางแล้ว ฟอร์มที่ผมแสดงให้เห็นในเกม Players Championship ที่เมืองวูล์ฟแฮมป์ตัน ถ้าคุณทำได้ เราทุกคนคงมีความสุขกว่านี้มาก

ฌอนเมอร์ฟี่

เมอร์ฟีซึ่งแพ้รอบชิงชนะเลิศระดับโลกในปี 2009, 2015 และ 2021 หวังว่าชีวิตจะเริ่มต้นที่อายุ 40 ในขณะที่เขาเตรียมเผชิญหน้ากับ Milkins ในรอบแรกของ Tour Championship ในรายการ Welsh Open ซ้ำซ้อนในเฟรมที่ดีที่สุดจาก 17 เฟรม วันพุธ เขายอมรับว่าน้ำหนักได้หายไปจากความคิดของเขาหลังจากรับฟังความคิดเห็นของสตีฟ เดวิส แชมป์โลก 6 สมัยที่ให้ขนไม้ส่วนเกินออก มีการผ่าตัดกระเพาะหลายครั้ง และนี่อาจเป็นการผ่าตัดที่รุนแรงที่สุด ฉันหวังว่าฉันจะทำเมื่อหลายปีก่อน

เมอร์ฟีกล่าว ฉันต่อสู้กับน้ำหนักของฉันมาตลอดชีวิต และในช่วงท้ายของการแข่งขันชิงแชมป์โลกปีที่แล้ว น้ำหนักของฉันก็พุ่งขึ้นไปจนหนักที่สุดเท่าที่ฉันเคยเป็นมา มันส่งผลกระทบต่อเกมของฉัน ส่งผลต่อสุขภาพของฉันอย่างแน่นอน ฉันจองการผ่าตัดไว้แล้ว แต่เห็นบทสัมภาษณ์ของสตีฟ เดวิสที่ Crucible เขากำลังพูดถึงผู้เล่นคนอื่น ไม่เกี่ยวกับฉันที่กำลังต่อสู้กับน้ำหนักของเขา สตีฟแสดงความคิดเห็นว่าผู้เล่นหลายคนจ่ายราคาบนโต๊ะ แต่พวกเขาไม่ได้จ่ายราคานอกโต๊ะ

พวกเขาไม่ได้มีรูปร่างที่ดีนัก พวกเขาไม่ฟิตร่างกาย สุขภาพไม่แข็งแรง พวกเขาเอื้อมไม่ถึงโต๊ะ พวกเขาไม่ผอม สิ่งเหล่านี้ไม่สำคัญในสนุกเกอร์เท่าในยิมนาสติก แต่ก็สำคัญ สตีฟพูดตรงประเด็น ถ้าคุณดูผู้เล่นในประวัติศาสตร์ของเกม คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาทั้งหมดมีสิ่งที่เหมือนกัน ฉันจองการผ่าตัดไว้แล้วในตอนนั้น แต่อย่าลืมว่าฉันได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว มันเปลี่ยนชีวิตฉันไปอย่างสิ้นเชิง

ติดตาม โปรแกรมสนุกเกอร์ ข่าวสารสนุกเกอร์ รวดเร็วก่อนใครได้ที่ @SPORTS7M

@SK7M
LINE : @SK7M